HỢP TÁC XÃ RAU SẠCH ĐOÀN KẾT: HƯỚNG TỚI XÂY DỰNG NHIỀU MÔ HÌNH TRỒNG RAU MÀU AN TOÀN

Thứ hai - 02/03/2020 03:45
Những năm gần đây, nông dân vùng trồng màu chuyên canh ở thành phố Bạc Liêu đã chú trọng phát triển mạnh nhiều mô hình trồng rau an toàn nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực thực phẩm. Với việc đầy mạnh sản xuất rau an toàn đã giúp nông dân thay đổi nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, có giá trị kinh tế cao. Nhờ đó đã giúp cho bà con có thu nhập kinh tế khá ổn định.
Xã Hiệp Thành là một xã vùng ven TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Có diện tích 37,29 km², dân số năm 2016 là 9.342 người và mật độ dân số đạt 351 người/km². Xã Hiệp Thành được chia thành 4 ấp: Giồng Giữa, Giồng Nhãn, Giồng Nhãn A, Xóm Lẫm. Sản xuất kinh tế chủ yếu là trồng rau màu, cây ăn trái và nuôi tôm.
Trong đó, có Hợp tác xã (HTX) rau sạch Đoàn Kết (tọa lạc ở ấp Giồng Giữa, xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu, được thành lập từ năm 2019), là đơn vị tiêu biểu đi đầu trong việc phát triển mô hình trồng rau màu an toàn. Hiện nay, HTX đã có trên 60 xã viên. Tổng diện tích trồng màu là trên 30 ha. Trong đó có khoảng 03 nhà lưới trồng rau sạch, an toàn có diện tích 1.000 m2/ 1 nhà lưới.
H1
Ảnh 1: HTX Rau sạch Đoàn Kết (tọa lạc ở ấp Giồng Giữa, xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu) – (TG: Hoàng Oanh)
Bên cạnh các mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới, các xã viên còn trồng rau màu an toàn theo phương thức xen canh, với một số loại cây như: măng tây, hẹ bông, ớt, cải xanh, hành, rau cải, xà lách, cải rỗ, cải diếp, củ cải trắng,... 
Theo anh Lê Văn Dũng - Giám đốc HTX rau sạch Đoàn Kết cho biết: “Trồng màu an toàn theo hình thức xen canh, vừa giúp giảm chi phí cho người nông dân, vừa mang lại hiệu quả nâng suất gấp đôi, và lợi nhuận kinh tế cao. Ngoài ra, nhờ có nhiều chính sách hỗ trợ từ phía phòng kinh tế TP. Bạc Liêu, HTX có cơ hội để mở rộng sản xuất. Đây cũng là một trong những yếu tố thuận lợi, thu hút nhiều hộ nông dân tự nguyện tham gia vào mô hình HTX, giúp cho đời sống bà con xã viên HTX ổn định, nhiều bà con tin tưởng, an tâm tham gia sản xuất”.
H2
Ảnh 2: Anh Lê Văn Dũng - Giám đốc HTX Đoàn Kết (TG: Hoàng Oanh)
Anh Dũng cũng chia sẻ thêm, mỗi một xã viên khi tham gia HTX sẽ được hỗ trợ đầu vào gồm: phân bón, giống, kỹ thuật chăm sóc (với kinh phí là 5 triệu đồng/1 vụ). Ngoài ra, HTX còn tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tham quan các mô hình trồng rau màu an toàn của các thành viên HTX.
Trong tương lai, HTX sẽ mở rộng diện tích trồng rau màu theo hướng sạch, an toàn thu hút thêm thành viên đầu tư và mở rộng diện tích sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Hiện nay HTX rau sạch Đoàn Kết cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm rau sạch, rau an toàn. Nguyên nhân là do chưa xây dựng được thương hiệu, không có sự liên kết với những điểm kinh doanh, tiêu thụ rau an toàn như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bếp ăn tập thể… Sản phẩm rau an toàn của HTX được các hộ dân bán cho thương lái, các chủ vựa rau củ quả hoặc tự mang sản phẩm ra các chợ đầu mối trên địa bàn TP. Bạc Liêu để bán.
Chính vì vậy, để phát triển mô hình trồng rau an toàn theo hướng bền vững thì cần có sự chung tay, phối hợp của chính quyền, các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp và các nhà khoa học để hỗ trợ, tạo điều kiện cho HTX được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau sạch, rau an toàn. Ngoài ra cần phải chú trọng đến việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu và xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm để đưa sản phẩm rau sạch, rau an toàn của HTX rau sạch Đoàn Kết đến tay người tiêu dùng.
Hoàng Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây