BẠC LIÊU: TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM VỀ CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG NĂM 2020

Thứ ba - 25/02/2020 22:54
Năm 2020 được Chính phủ xem là năm “về đích” hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, môi trường của giai đoạn 2016 - 2020, tạo nền tảng cho các mục tiêu, tầm nhìn dài hạn hơn đến năm 2030, 2045.
Nên ngay từ đầu năm 2020 Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành “Kế hoạch hành động thực hiện chỉ thị của ban thường vụ tỉnh ủy về những nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2020”. Yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương đặt quyết tâm chính trị cao nhất, quyết liệt triển khai thực hiện nghiêm túc khẩn trương, đề cao trách nhiệm, bám sát các mục tiêu nhiệm vụ và thực hiện có trọng tâm, trọng điểm để hoàn thành cao nhất nhiệm vụ kế hoạch năm.
QT4
Ảnh minh họa: Quảng trường Hùng Vương Bạc Liêu (PT)
Nhằm thống nhất kế hoạch chương trình, hành động thực hiện các nhiệm vụ công tác trọng tâm trong năm 2020. Trong đó, cần thực hiện các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả 05 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội đã được xác định. Trong đó yêu cầu về các chỉ tiêu về môi trường như sau: Tỷ lệ thu gôm chất thải rắn ở đô thị đạt 85%; tỷ lệ hộ dùng nước sạch đạt 72%; trong đó khu vực nông thôn đạt 62%.
Thực hiện triển khai nhiệm vụ giải pháp chủ yếu của Ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu về Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu cụ thể như sau:
- Thực hiện nghiêm túc kế hoạch Triển khai thực hiện Nghị Quyết 12-/NQ-CP của Chính phủ về phát triển Đồng Bằng Sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, thời tiết, chất lượng nguồn nước mặt phục vụ sản xuất và nuôi trồng thủy sản của nhân dân. Tăng cường quản lý khai thác, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn tài nguyên nước, khoáng sản trên địa bàn tỉnh; khoanh định các vùng, khu vực hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
- Tập trung xử lý các trường hợp tồn động trong lĩnh vực đất đai; nhất là xử lý các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án trọng điểm để tạo quỹ “đất sạch” tổ chức đấu giá theo quy định. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc phòng, chống ô nhiễm môi trường. Tiến hành thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đổi với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.
- Sớm đôn đốc triển khai dự án Nhà máy xử lý rác thải Châu Hưng, Vĩnh Lợi theo đúng tiến độ; đôn đốc Ban Quản lý các khu công nghiệp Trà Kha sớm hoàn thành dự án...
- Xây dựng, lồng ghép các nội dung bảo vệ môi trường vào chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời triển khai lồng ghép các mục tiêu tăng trưởng xanh trong phát triển kinh tế - xã hội.
- Tranh thủ nguồn vốn của các tổ chức trong và ngoài nước, kết hợp với nguồn ngân sách nhà nước đẩy mạnh các dự án thuộc chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.
- Quan tâm tập trung mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng có liên quan và các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh việc kiểm soát các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.
- Cải tạo nâng cấp bổ sung và xây dựng mới các công trình thủy lợi, hệ thống đê sông, đê biển đảm bảo phòng, chống, hạn chế các tác động của triều cường, ngập lụt, sâm nhập mặn do nước biển dâng, nhất là đối với vùng phía Nam Quốc lộ 1A, và vùng ven biển của tỉnh.
- Tăng cường kiểm tra giám sát và bảo vệ các giống loài động, thực vật hoang dã, đặc hữu trên địa bàn tỉnh, có biện pháp kiểm soát và quản lý chặt chẽ đối với hoạt động đánh bắt, khai thác có nguy cơ gây ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản cũng như việc du nhập các loài vật ngoại lai, sinh vật biến đổi gen gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Ngăn chặn quyết liệt tình trạng chặt phá rừng.
- Nghiên cứu, ứng dụng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu, đặc điểm sinh thái của từng vùng, từng khu vực; xây dựng các phương án chủ động phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai; tăng cường năng lực cho lực lượng phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan và các địa phương nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra./.
Hoàng Oanh
      

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây