Bạc Liêu: Phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo hướng đến phát triển bền vững và bảo vệ môi trường

Thứ năm - 09/01/2020 09:53
Bạc Liêu là 1 trong 5 tỉnh của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tham gia thực hiện Hợp phần 1 của Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và tăng trưởng xanh (TTX) giai đoạn 2016 - 2020. Thời gian qua, Bạc Liêu đã tập trung các nguồn lực phát triển năng lượng sạch (NLS), Bảo vệ môi trường (BVMT), chủ động ứng phó với BĐKH, nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu tăng trưởng xanh.
Nhà máy điện gió Bạc Liêu (HO)
Nhà máy điện gió Bạc Liêu (HO)
Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng đến việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo gắn với triển khai thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường. Theo Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2068 ngày 25/11/2015 đã đặt ra mục tiêu: Tăng sản lượng điện sản xuất từ năng lượng tái tạo từ 58 tỷ KWh năm 2015 lên khoảng 101 tỷ KWh vào năm 2020 và 186 tỷ KWh vào năm 2030. Trong đó, sản lượng điện sản xuất từ nguồn điện gió tăng từ 180 triệu KWh năm 2015 lên khoảng 2,5 tỷ KWh vào năm 2020 và 16 tỷ KWh vào năm 2030 và khoảng 53 tỷ KWh vào năm 2050. Để thúc đẩy phát triển đầu tư điện gió, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 37 ngày 29/6/2011 về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam. Sau 5 năm thực hiện, việc phát triển đầu tư điện gió ở Việt Nam đạt được nhiều kết quả thiết thực, trong đó có dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu được triển khai thành công, bước đầu đạt được những kỳ vọng về hiệu quả kinh tế kỹ thuật và tính ổn định.
Bạc Liêu là 1 trong 5 tỉnh của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tham gia thực hiện Hợp phần 1 của Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và tăng trưởng xanh (TTX) giai đoạn 2016 - 2020. Thời gian qua, Bạc Liêu đã tập trung các nguồn lực phát triển năng lượng sạch (NLS), Bảo vệ môi trường (BVMT), chủ động ứng phó với BĐKH, nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu tăng trưởng xanh.
Có thể nói, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là 1 trong 5 trụ cột mà tỉnh đã xác định đẩy mạnh phát triển trong năm 2019 và những năm tới. Hiện nay, Bạc Liêu đã có Nhà máy Điện gió do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý đầu tư. Nhà máy có công suất 99,2MW, gồm 62 trụ tua-bin đã lắp đặt hoàn thành, hòa vào lưới điện quốc gia trên 350 triệu kWh. Dự án đã vực dậy tiềm năng, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của tỉnh, góp phần tạo thêm hình ảnh một Bạc Liêu luôn nỗ lực vươn lên đi đầu trong phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Vì vậy, thời gian qua, nhiều công ty, doanh nghiệp đến Bạc Liêu tìm hiểu, đăng ký đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời, điện khí…
Đẩy mạnh phát triển các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo
Bạc Liêu có chiều dài bờ biển 56km, với 16.000 ha bãi bồi ven biển, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Vùng ven biển Bạc Liêu có lượng gió mạnh và khá ổn định, nắng, gió quanh năm, cường độ bức xạ mặt trời bình quân hơn 5,0 kWh/m²/ngày. Do có nhiều tiềm năng để đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời, Bạc Liêu đã được Bộ Công Thương phê duyệt Quy hoạch phát triển điện gió với công suất lắp đặt đến năm 2020 là 401MW và đến năm 2030 là hơn 1.500MW.
Hiện nay, tại Bạc Liêu, có 30 dự án điện gió, với tổng mức đầu tư 110.000 tỷ đồng, trong đó riêng lĩnh vực năng lượng tái tạo đã chiếm đến 81.000 tỷ đồng. Nhà máy điện gió Bạc Liêu là nhà máy lớn nhất cả nước, được khánh thành tháng 1/2016, với tổng công suất 99,2 MW, điện năng sản xuất đạt 320 triệu kWh/ năm. Nhà máy đã đi vào vận hành và hòa vào hệ thống lưới điện quốc gia. Đến nay, tỉnh đã ký quyết định phê duyệt 3 dự án đầu tư, gồm: Dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu giai đoạn 3 (công suất 142 MW); Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 (công suất giai đoạn 1 là 60 MW, dự kiến mở rộng thêm 240 MW ở giai đoạn 2); Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (công suất giai đoạn 1 là 50 MW, dự kiến mở rộng thêm 250 MW ở giai đoạn 2). Cả 3 dự án triển khai thi công trong năm 2018, dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Ngoài ra, còn 5 dự án điện gió đang thực hiện nghiên cứu, khảo sát đo gió: Hòa Bình 2, Hòa Bình 3, Đông Hải 2, Đông Hải 3 và Nhà máy điện gió trên bờ tại Vĩnh Lợi, với tổng công suất là 2.000 MW.
Ngoài điện gió, Bạc Liêu còn có tiềm năng về năng lượng mặt trời (NLMT). Xuất phát từ việc một số doanh nghiệp lắp đặt hiệu quả các tấm pin thu NLMT trên mái che nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã chủ động đề nghị với tỉnh hợp tác đầu tư dự án điện NLMT như: Tập đoàn GROUP SY (Hàn Quốc), với Dự án điện mặt trời tại huyện Đông Hải, có quy mô 400 ha, tổng vốn hơn 10.240 tỷ đồng (tương đương 450 triệu USD). Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2017 - 2019, được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 có quy mô 50MW và giai đoạn 2 sau khi hoàn thành sẽ nâng tổng công suất nhà máy lên 300MW; Tập đoàn Kimin (Anh) cũng đã xin phép UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư dự án điện NLMT có công suất 150 MW (Giai đoạn 1: công suất 40 MW, giai đoạn 2: 110 MW)…
Để thực hiện mục tiêu phát triển năng lượng đi đôi với bảo vệ môi trường, Bạc Liêu đã kiên quyết không cấp phép cho những dự án nhiệt điện, gây phát thải cao. Cụ thể, tháng 9/2016, tỉnh đã đề xuất xin rút Dự án Nhà máy nhiệt điện Cái Cùng, với tổng quy mô công suất lên đến 3.600 MW, tại hai huyện Đông Hải và Hòa Bình ra khỏi Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn đến 2020, tầm nhìn 2030 (Quy hoạch điện VII) nhằm hướng đến tìm kiếm nguồn năng lượng sạch thay thế. Theo Quy hoạch thì đến năm 2029, Bạc Liêu sẽ đưa vào vận hành tổ máy đầu tiên có công suất 600MW và đến năm 2030 sẽ đưa vào vận hành tổ máy tiếp theo, công suất 600MW.
Để thực hiện các mục tiêu đã đề ra, Bạc Liêu đã xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là 1 trong 5 trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh, nhằm hướng đến phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Với mục tiêu đó, tỉnh đề ra các giải pháp:
- Nâng cao hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm mức tiêu hao năng lượng trong hoạt động sản xuất, vận tải, thương mại bằng cách khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đổi mới công nghệ, áp dụng quy trình quản lý, vận hành tiên tiến; tiến hành lộ trình loại bỏ các công nghệ cũ, lạc hậu tiêu tốn nhiên liệu; khuyến khích khai thác, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, ít phát thải, tăng cường sử dụng nhiên liệu khí nén tự nhiên, khí hóa lỏng, trong đó, tăng tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng.
- Giảm phát thải khí nhà kính thông qua phát triển nông nghiệp hữu cơ, nâng cao tính cạnh tranh của sản xuất nông nghiệp; rà soát, điều chỉnh quy hoạch các ngành sản xuất, hạn chế những ngành phát sinh chất thải lớn, gây ô nhiễm môi trường; tạo điều kiện phát triển các ngành sản xuất xanh; đẩy mạnh phát triển, áp dụng rộng rãi công nghệ cao và thực hành khai thác, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn tài nguyên; thúc đẩy các ngành kinh tế xanh phát triển để tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập; phát triển kết cấu hạ tầng bền vững, gồm hạ tầng giao thông, năng lượng, thủy lợi và các công trình xử lý nước thải.
- Đổi mới công nghệ, áp dụng phổ biến sản xuất sạch, cụ thể, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách thúc đẩy sản xuất sạch, phấn đấu đến năm 2020 có 50% cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh áp dụng sản xuất sạch hơn; tập trung đầu tư nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ xanh; khuyến khích doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực phát triển kinh tế xanh...
- Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của nhân dân về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; khuyến khích và hỗ trợ kỹ thuật để người dân, cộng đồng phát triển mô hình nông thôn xanh, nhà ở xanh; phân loại rác thải tại nguồn theo phương pháp giảm thiểu - tái chế - tái sử dụng, cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng.
Lời kết
Có thể nói, với những nỗ lực trong việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, Bạc Liêu sẽ có bước đi đột phá, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nhằm đưa tỉnh nhà trở thành trung tâm của năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, góp phần quan trọng cho sự phát triển bền vững và bảo vệ môi trường của đất nước.
Tài liệu tham khảo:
1- Báo cáo số 359/BC-UBND, ngày 30 tháng 11 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019;
2- Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu;
3- www.baobaclieu.vn
Hoàng Oanh (GĐ-CTY TGC)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây