Kinh nghiệm và kỹ thuật trồng rau cần nước an toàn đạt nâng suất cao tại xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long

Thứ sáu - 06/03/2020 04:37
Rau cần nước là một loại rau thông dụng được nhiều người ưa chuộng, là một loại thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Cần nước là loại rau dễ ăn và bổ dưỡng vì trong thân rau chứa nhiều nước, chất xơ, đạm, sắt và các loại vitamin khác,... rau còn có vị ngọt và tính mát nên ăn loại rau này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giải nhiệt, giải độc, trị ho, giúp sáng mắt…
Rau cần nước là một trong những loại rau có vị trí quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp, nhất là ở những nơi có ít đất sản xuất. Huyện Phước Long là địa phương có diện tích trồng rau cần nước từ nhiều năm nay. Với diện tích chuyên màu là 129ha, trong đó diện tích trồng rau cần nước là 59ha. Ở các xã Vĩnh Thanh và Vĩnh Phú Đông, trồng 3 vụ/1 năm, sản lượng 1.500 tấn và năng suất 7,5 tấn/1 ha.
Theo kết quả điều tra tại huyện Phước Long cho thấy: 100% nông dân trồng rau cần nước tại huyện Phước Long không sử dụng phân hữu cơ để bón lót, bón thúc nhiều phân đạm trong canh tác bằng phân vô cơ như: Urê, NPK để tăng năng suất, có thể gây nguy cơ hàm lượng trên sản phẩm rau vượt mức cho phép làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
1. Kỹ thuật trồng rau cần nước
Bước 1: Chọn địa điểm trồng rau cần nước
- Địa điểm trồng rau cần là nơi có nhiều nước, nếu trồng rau cần với diện tích lớn thì sẽ trồng ở ao, hồ, ven sông hoặc các thửa ruộng được cày xới đất nhuyễn và bơm ngập nước.
Bước 2: Làm đất trồng rau cần nước
- Đất trồng rau cần nước phải là loại đất bùn hoặc đất thịt nhưng phải luôn ẩm ướt và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều mùn, độ pH từ 6 - 7.
- Nếu trồng ở ao hay ruộng nước thì phải tát hết nước ở trong ao, ruộng cho khô nước chỉ để mặt đất ẩm. Nếu trồng ở ao hồ thì không cần bón phân lót. Nếu trồng ở ruộng thì phải cày bừa đất kỹ, bón lót phân chuồng để tăng dưỡng chất cho đất trồng.
Bước 3: Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau cần nước
* Chuẩn bị cây trồng: Rau cần nước rất dễ trồng và dễ sống, rau cần nước được trồng bằng cách chiết gốc. Vì vậy để trồng rau cần nước thì cần chuẩn bị những đoạn thân cây cần nước già, có nhiều đốt và rễ, độ dài khoảng 10 - 15cm.
* Cấy trồng cây cần nước: Nhóm 2 - 3 nhánh cần nước rồi cấy xuống 1 khóm, cấy thành hàng thẳng khoảng cách mỗi hàng là 10cm và mỗi khóm cách nhau 5cm. Chú ý cấy sâu nhánh rau xuống đất, để lại 2 - 3 đốt trên mặt nước để cây đâm nhánh ra cây mới. Nên tiến hành trồng rau vào buổi chiều mát.
RCN2
Ảnh minh họa
* Lưu ý:
- Sau khi trồng thì che phủ tạo bóng râm cho rau trồng trong vòng 3 - 4 ngày đầu.
- Nếu trồng ở ruộng thì trong 2 tuần đầu sau khi cấy không được bơm nước vào làm ngập thân cây, chỉ để mặt nước xăm xắp để đất đủ ẩm.
Bước 4: Tưới nước và bón phân
- Sau khi trồng được 1 tuần thì cây bắt đầu bén rễ thì tiến hành rải tro bếp phủ kín mặt ruộng để giữ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng.
- Khi cây trồng được 2 tuần thì bắt đầu cho nước vào ruộng với mực nước ngập cách ngọn cây 3 - 5cm. Chú ý nguồn nước phải sạch và không bị ô nhiễm.
- Khi rau cần bắt đầu phát triển thì tiến hành bơm nước và bón phân với các thời điểm như sau:
+ Giai đoạn cây cao 15 - 20 cm đưa nước ngập sâu 5 - 7 cm. Bón thúc phân NPK hoặc DAP cho rau.
+ Giai đoạn cây cao 25 - 30 cm, đưa nước ngập 15 - 20 cm. Bón phân đạm và kali cho rau.
+ Giai đoạn cây cao 50 - 60 cm đưa nước ngập cách ngọn cây 15 - 20 cm. Bón thêm phân đạm và kali.
- Phòng trị sâu bệnh: Cần chú đến triệu chứng rau bị bệnh như sương mai, tím lá, đỏ lá, bệnh hại này gây ra chủ yếu do điều kiện thời tiết, nhiệt độ,... Để phòng và trị bệnh hại này thì có thể sử dụng một trong số các loại thuốc Alpine 80 WP, Ridomin MZ72 WP, Zineb 80Wp... để phun.
Bước 5: Thu hoạch
- Rau cần nước cho thu hoạch trong vòng 2 tháng sau khi trồng. Khi thu hoạch rau thì cần rút nước trong ruộng ra còn để mực nước xăm xắp chừng 3 - 5cm. Cắt chừa gốc lại từ 2 - 3cm.
- Sau mỗi đợt thu hoạch thì bổ sung thêm đất dinh dưỡng như phân chuồng, đạm, Urê, phân NPK để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây ra nhánh mới.
2. Kinh nghiệm trồng rau cần nước đạt năng suất cao:
Theo Tiến sĩ Phạm Thị Minh Tâm - Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM: “Rau cần nước vừa là loài rau gia vị vừa là loài rau xanh dễ trồng, dễ chế biến và là một loại cây rau có giá trị kinh tế”. Để góp phần tăng năng suất người nông dân cần áp dụng các kinh nghiệm kỹ thuật và biện pháp canh tác phù hợp như:
- Không nên bón phân đạm quá nhiều: Rau cần nước được trồng dưới các ruộng quanh năm, một năm có thể trồng được 6 đến 7 vụ nên thu về 1 khối lượng rau rất lớn, tuy nhiên do tập quán sản xuất của nông dân không sử dụng phân hữu cơ và canh tác liên tục sẽ làm hàm lượng chất hữu cơ bị mất nhanh chóng làm đất bị chai. Thêm vào đó việc sử dụng quá nhiều phân đạm cho trồng rau để tăng năng suất cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng cây rau cần nước.
- Để góp phần tăng năng suất ngoài những yếu tố như phân bón, bố trí thời vụ thích hợp, chăm sóc thì yếu tố khoảng cách, mật độ trồng phù hợp để đảm bảo về năng suất và chất lượng cây cũng góp một phần quan trọng. Trồng quá thưa sẽ gây lãng phí đất, phân bón và tốn công lao động ngoài ra số cây rau trên một đơn vị diện tích thấp dẫn đến năng suất thấp. Mật độ quá thưa cũng làm cho thân cây nhận được nhiều ánh sáng và chuyển màu tím làm mất giá trị thương phẩm. Trồng quá dày sẽ gây ra sự cạnh tranh về ánh sáng, chất dinh dưỡng, làm thân cây rau nhỏ. Do đó, xác định mật độ trồng thích hợp nhằm làm tăng hiệu quả sử dụng đất và phân bón, phù hợp cho sinh trưởng, năng suất và phẩm chất cây rau cần nước là điều cần thiết. Vì thế cho nên khoảng cách trồng phù hợp nhất là 15x15.
- Đề phòng các lại dịch bệnh theo mùa. Đặc biệt là bệnh tím lá trên rau cần nước. Vì hiện nay bệnh tím lá đang trở nên phổ biến, gây tím lá và chết rụi chồi, ảnh hưởng đến sinh trưởng của rau. Cần chú ý không để ruộng rau có giai đoạn bị khô nước hoặc bị rong rêu do sử dụng nhiều phân đạm. Khi sử dụng các loại phân này cần thiết giảm lượng phân hóa học bón gốc để đảm bảo an toàn cho rau sau thu hoạch.
- Khi thu hoạch một số lượng lớn thân, lá già phải vứt bỏ chiếm khoảng 30% sản lượng thu hoạch. Người dân không được vứt bỏ ngay trên bờ ruộng hay xuống sông. Điều này sẽ dễ dẫn đến xảy ra dịch bệnh cho những vụ sau, cũng như làm ô nhiễm môi trường nông nghiệp.
- Người nông dân cần nắm vững đầy đủ quy trình kỹ thuật trồng rau. Thay đổi tập quán sản xuất cũ, theo quy mô sản xuất nông hộ. Tạo sự liên kết vùng để tiến tới phát triển mô hình sản xuất rau cần nước theo hướng an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Hoàng Oanh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây