CÔNG NGHỆ NANO ỨNG DỤNG TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Thứ tư - 15/01/2020 04:45
Công nghệ nano được định nghĩa là một ngành công nghệ chuyên nghiên cứu và sử dụng các cấu trúc có kích cỡ từ 1 tới 100 nano mét (nm). Nano mét là đơn vị đo lường bằng một phần tỷ của mét. Sử dụng các chế phẩm nano là hướng đi và là xu hướng đang được áp dụng rộng rãi. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước đã khẳng định hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm nano so với các sản phẩm truyền thống trong nuôi thủy sản đang được sử dụng hiện nay.
Sản phẩm Nano Bạc (Pro-Win; Pro-Max) dùng trong Nuôi trồng thủy sản
Sản phẩm Nano Bạc (Pro-Win; Pro-Max) dùng trong Nuôi trồng thủy sản
Ở Việt Nam, tuy chỉ mới tiếp cận với công nghệ nano trong những năm gần đây nhưng cũng có những bước chuyển tạo ra sức hút đối với lĩnh vực đầy thử thách này. Nhà nước cũng đã dành một khoản ngân sách khá lớn cho chương trình nghiên cứu công nghệ nano cấp quốc gia với sự tham gia của nhiều trường Đại học và Viện nghiên cứu. Và việc đưa những kết quả nghiên cứu này ứng dụng vào sản xuất còn phải trải qua cả một quá trình nữa. Về nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp số lượng công bố chưa được nhiều và các nghiên cứu riêng lẻ được thực hiện có tính chất tự phát. Nhiều nhất có thể kể đến các thông tin về sử dụng nano Bạc để khử trùng nước trong ao, hồ nuôi thủy sản. Tháng 6 năm 2013, Phòng Thí nghiệm Công nghệ nano (LNT) – Đại học Quốc gia TP. HCM phối hợp với Cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Ứng dụng công nghệ nano trong phòng ngừa bệnh tôm”. Trong Hội thảo này LNT đã giới thiệu sản phẩm dung dịch nano bạc do LNT chế tạo với nồng độ từ 200 – 100.000 ppm và kích thước hạt 5 nm, sử dụng để xử lý nước ao nuôi tôm và bảo quản trái thanh long. Kết quả khảo nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng tại trại nuôi tôm cuả Trường Đại học Nông lâm TP. HCM cho thấy sau 53 ngày trong bể nuôi có sử dụng nano bạc số tôm còn sống đạt 85%, trong khi ở bể đối chứng chết hết.
Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học Huế cũng đã chế tạo thành công dung dịch nano bạc bằng phương pháp sinh học thân môi trường, sử dụng dịch chiết từ cây thảo dược làm tác nhân khử. Sản phẩm thu được đã được công ty cổ phần Huetronics tiếp thu và ứng dụng trong nuôi tôm, với kết quả khả quan. Sau 3 vụ nuôi có sử dụng chế phẩm nano bà con nông dân huyện Duyên Hải tỉnh Trà Vinh đã thu lãi từ 400 – 700 triệu đồng.
Nano Bạc là một sản phẩm sạch, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn khi sử dụng, hiệu quả kinh tế cao. Khi sử dụng có thể trực tiếp dùng tay pha sản phẩm mà không cần đồ bảo hộ. Ở nồng độ 500ppm (500mg/lít), cứ 1ml có chứa tới 50.1012 hạt Nano Bạc kích thước 10-12nm. Do Nano bạc nằm trong môi trường phân tán (môi trường khử mạnh, có chất hoạt động bề mặt) nên các hạt Nano Bạc mặc dù rất nhỏ nhưng hầu như không bị “kết tụ” do đó thời hạn sử dụng của Nano Bạc 500-1000ppm lên tới 3 năm. Kích thước hạt vô cùng nhỏ, có bề mặt riêng rất lớn cho nên khả năng diệt khuẩn của Nano Bạc rất cao, hiệu quả nhanh. Đặc biệt trong môi trường nước khi sử dụng Nano Bạc tạt xuống ao, hồ nuôi thủy sản, trong quá trình di chuyển và phân tán của các hạt Nano Bạc trong môi trường nước các hạt Nano bạc có khả năng bám lên bề mặt tế bào vi khuẩn và diệt chúng chỉ trong khoảng 10-15 phút (Để diệt 1 vi khuẩn trong môi trường nước, trung bình cần 3-4 hạt Nano Bạc bám trên một vi khuẩn với hiệu suất bám của các hạt là 20-30%) do đó chỉ sau một thời gian ngắn các vi sinh vật đơn bào gây bệnh có trong môi trường nước bị tiêu diệt hoàn toàn. Sau khi diệt khuẩn các hạt Nano Bạc cùng với "xác" vi khuẩn chìm xuống đáy ao hồ mà không gây ảnh hưởng đến vật nuôi thủy sản. Ao, hồ nuôi cá, tôm được xử lý bằng chế phẩm nano bạc sẽ mang lại hiệu quả sau:
+ Xử lý môi trường ô nhiễm
+ Làm cho môi trường nước ổn định.
+ Diệt mầm bệnh có trong ao nuôi một cách an toàn, không gây độc đối với cá, tôm, ba ba, ếch (diệt vi khuẩn, nấm và virus gây bệnh).
+ Phòng và trị bệnh cho cá, tôm do vi khuẩn nấm gây ra.
Trong môi trường ao nuôi thủy sản các vi sinh vật đơn bào gây bệnh (nấm, vi khuẩn, virus) thường xuyên phát sinh và phát triển mạnh nếu không có biện pháp kịp thời kìm hãm chúng phát triển. Khi chúng phát triển tới mức ổn định và ở mật độ cao thì các loài động vật thủy sản rất dễ bị xâm nhiễm vào cơ thể thông qua nhiều con đường khác nhau gây nên các triệu chứng bệnh khác nhau làm cho thủy sản suy giảm sức đề kháng, chậm lớn hoặc có thể bị chết gây thiệt hại kinh tế. Đặc biệt khi để xảy ra tình trạng dịch bệnh thì rất khó kiểm soát do đó giải pháp đặt ra để giải quyết triệt để tình trạng này là phải có biện pháp quản lý môi trường ao nuôi, hạn chế tối đa dịch bệnh phát sinh phát triển đảm bảo cho thủy sản được phát triển trong một môi trường thuận lợi nhất qua đó giảm chi phí phát sinh trong khâu quản lý dịch bệnh. Tuy nhiên, khi xử lý môi trường nước cần phải lựa chọn những dòng sản phẩm sạch, an toàn và quan trọng hơn là không gây ảnh hưởng tiêu cực tới thủy sản. Nano Bạc đáp ứng được những điều đó, Nano Bạc là giải pháp an toàn hiệu quả trong việc phòng và trị bệnh cho thủy sản. Nano bạc sẽ tiêu diệt nguồn bệnh ngay từ giai đoạn khởi phát (phát sinh) một cách an toàn, bền vững mà không gây ảnh hưởng xấu tới thủy sản (Nano Bạc chỉ diệt vi sinh vật đơn bào gây bệnh).
Để đạt hiệu quả cao nên định kỳ dùng Nano Bạc xử lý môi trường nuôi, tùy điều kiện có thể 10-15 ngày xử lý một lần. Hiệu quả diệt khuẩn của Nano bạc rất cao và ổn định, không gây hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên lâu dài. Hạt Nano bạc thường có một lực hút tĩnh điện với vi khuẩn gây bệnh, có nghĩa là vi khuẩn mang điện tích âm, các hạt Nano bạc mang điện tích dương khi chúng cùng tồn tại trong một môi trường với khoảng cách đủ gần thì chúng hút nhau. Một khi các hạt Nano Bạc đã bám trên tế bào vi khuẩn thì vi khuẩn đó hầu như sẽ không có cơ hội sống sót. Tỷ lệ diệt khuẩn trong trường hợp này lên tới xấp xỉ 100%. Đó chính là ưu điểm vượt trội của Nano Bạc khi được ứng dụng trong chăn nuôi thủy sản.
Với những tính năng diệt khuẩn vượt trội và an toàn của Nano Bạc mà hiện nay được ứng dụng trong cả lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững, giảm chi phí đầu tư trong quản lý dịch bệnh trên tôm, cá nói chung. Nano Bạc được sử dụng để xử lý môi trường nước ô nhiễm, xử lý đáy ao trước khi thả giống, diệt mầm bệnh trong môi trường nuôi một cách an toàn, hiệu quả nhanh mà không gây ảnh hưởng đến thủy sản.
Nhu cầu khoáng chất trong nuôi tôm rất cao, nhất là đối với tôm thẻ chân trắng. Tôm chân trắng có tốc độ tăng trưởng rất cao, và quá trình lột xác lớn lên của tôm diễn ra liên tục. Bên cạnh đó, mật độ nuôi cao cũng làm cho nhu cầu khoáng chất trong ao nuôi tôm trở nên bức thiết. Tôm chỉ hấp thụ dễ dàng Canxi thông qua môi trường nước, nhiều loại khoáng chất khác như K, Mg không hoặc ít hiện diện trong môi trường nước ao nuôi tôm. Các khoáng chất vi lượng như As, Cr, Co, Cu, I, F, Fe, Mn, Mo, Ni, Se, S, Si, Sn, Zn và V cũng không sẵn có. Bên cạnh đó, tôm chân trắng có nhu cầu khoáng Mg rất cao, chính vì thế việc bổ sung khoáng chất vào ao nuôi tôm chân trắng định kỳ là rất cần thiết. Ngoài nano Bạc thì khoáng nano canxi và nano magiê ứng dụng trong ao nuôi, với kích thước siêu nhỏ (nano mét) giúp cho tôm, cá hấp thu nhanh, giảm hàm lượng canxi và magiê bổ sung vào ao nuôi. Từ đó cung cấp khoáng chất cần thiết cho tôm cá, giúp cho tôm cứng vỏ nhanh sau lột, ngăn ngừa các hiện tượng mềm vỏ sau lột, phòng ngừa các bệnh cong thân, đục cơ ở tôm, giúp tôm nuôi phát triển tốt, tăng cường sức đề kháng, sức chống chịu với các điều kiện bất lợi từ môi trường tự nhiên.
Sử dụng các chế phẩm nano là hướng đi và là xu hướng đang được áp dụng rộng rãi. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước đã khẳng định hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm nano so với các sản phẩm truyền thống trong nuôi thủy sản đang được sử dụng hiện nay.
TẤN LỢI

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây